Đến thăm Công Viên Quốc Gia Namadgi

Khám phá thuộc Dãy Núi Alps của Australia – một thế giới của đất hoang đầy bụi rậm, những khung cảnh tuyệt vời và lịch sử phong phú của thổ dân – cách Canberra đúng 45 phút đi xe hơi.

Trèo lên hoặc leo xuống mỏm đá, đi xe đạp địa hình dọc theo những con đường mòn để phòng cháy hoặc đi bụi vào vùng đất hoang vu Bimberi. Khám phá những điểm cắm trại, những bãi đá phục vụ lễ hội, những điểm nghệ thuật trên đá do người Ngunnawal để lại từ cách đây hơn 21.000  năm. Sau đó lần theo con đường mòn của những người chăn nuôi gia súc và những người đi tìm vàng. Đi xe leo núi lên đỉnh Núi Coree, đi câu ở những con suối nhiều cá hồi hoặc trượt tuyết băng đồng trên những sườn núi vào mùa đông. Đi xem loài kanguru, kangaru chân to và loài ếch corroboree ở phía bắc và khám phá những cánh rừng bạch đàn, những vùng đầm lầy và những đồng bằng phủ toàn hoa dại.

5 thứ du khách sẽ thấy ở

1. Những địa điểm dành cho các chuyến mạo hiểm ngoài trời

Men theo Đường Mòn Yerrabi Walking tới vùng đất hoang Bimberi gồ ghề, ngôi nhà của một vài hệ sinh thái ít bị tác động nhất ở Núi Alps của Úc. Thám hiểm những khu rừng bạch đàn tuyết và tần bì trên đường đi bộ Square Rock.  Hoặc theo chân một nhân viên lâm nghiệp Namadgi để khám phá khung cảnh thay đổi nhanh chóng ở đây. Đi ngựa trên những tuyến đường phòng cháy ở phía đông của Đường Old Boboyan hoặc trên National Bicentennial Horse Trail. Hoặc chinh phục những đường mòn phòng cháy trên chiếc xe đạp địa hình trước khi dựng lều ở vùng đất hoang đầy bụi rậm. Trèo lên hoặc leo xuống các mỏm đá hoặc tăng cảm giác mạnh của du khách bằng cách đi tàu lượn, dù lượn, thám hiểm hang động và hẻm núi. Vào mùa đông, du khách có thể đi trượt tuyết băng đồng tại Núi Franklin và Gingera và nghỉ qua đêm tại Pryor Hut.


2. Tư liệu về cuộc sống của thổ dân

Ngắm nhìn những khu cắm trại cổ xưa với những mảnh đá và xương động vật mà người Ngunawal để lại trong Kỷ Băng Hà. Sau đó thám hiểm những điểm khai thác đá, nơi đá được lượm về để chế tác thành dụng cụ. Đi theo con đường đi bộ Yankee Hat đến những điểm có tranh đá của vùng Yankee Hut Shelter. Ngắm nhìn nơi người Ngunawal bắt loài bướm bogong ở Núi Kelly. Sau đó đến thăm những bãi đá dùng để tổ chức các nghi lễ trên đỉnh Núi Namadgi. Đến thăm một vài trong số 50 điểm do người Ngunawal sinh sống trong vùng Namadgi bằng cách tham gia chuyến du lịch có hướng dẫn viên. Trong Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla gần đó, du khách có thể đi theo đường mòn Birrigai Time có niên đại 21.000 năm để đến Birrigai Rock Shelter, nơi cổ xưa nhất của thổ dân tại Bang này.  Tại đây, du khách có thể đến thăm Động Bogong, nơi các bộ lạc thường tập trung để đi bắt loài bướm bogong, và Núi Tidbinbilla, một nơi làm lễ trưởng thành linh thiêng dành cho nam thanh niên thổ dân.


3. Những câu chuyện kể của những người chăn nuôi, những người tìm vàng và những trạm quan sát không gian

Những người chăn nuôi đầu tiên ở đây chăn thả cừu và gia súc trong những thung lũng, những sườn dốc hiện có nhiều chim emu và kanguru. Du khách có thể lần theo lịch sử của họ trong các hàng rào, sân bãi, lều trại, ấp trại của thập niên 1830 vẫn còn trong những thung lũng lớn nơi họ từng sinh sống. Sau đó đi xem vài đoạn của đường mòn tìm vàng Kiandra mà những người đi tìm vàng trong thập niên 1860 từng đi qua ở Gudgenby. Đi bộ theo Đường Mòn Di Sản Orroral giữa các trạm quan sát vũ trụ Apollo cũ ở Thung Lũng Orroral và Lạch Honeysuckle – nơi đầu tiên trên trái đất thu nhận những hình ảnh nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong đặt chân lên mặt trăng. Tìm hiểu những đồ lưu niệm được trưng bày, sau đó tìm hiểu thêm về những cuộc hành trình của Úc vào vũ trụ tại Deep Space Communication Complex trong Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla ở gần đó.


4. Thiên nhiên đa dạng và động vật hoang dã dồi dào

Đi theo Thung Lũng Naas đến Horse Gully Hut Walking Track để đến tòa nhà quản lý của Khu Bảo Tồn, một cây khổng lồ nơi gần 400 loài chim, dơi và thú có vú của Australia từng xây tổ. Ngắm nhìn loài cá Mountain Galaxias ở lạch Naas. Ngắm nhìn các dạng thực vật từ đất rừng và rừng khô trên các bình nguyên đến những cây bạch đàn cao lớn và những cây dương xỉ trên những sườn núi khuất gió.  Khi leo lên cao hơn, du khách sẽ thấy những chú kanguru và kanguru chân to nhởn nhơ gặm cỏ trong những đồng cỏ rộng lớn và những chỗ trũng đầy sương giá, và những bông hoa bướm Australia bao quanh những cây thạch nam trên những đỉnh cao nhất. Du khách cần đề phòng loài chuột răng lớn, loài ếch corroboree miền bắc và loài cá đen ở những đầm lạch trong các thung lũng và các vũng lầy trên các đỉnh núi. Ngắm nhìn những chú đại bàng đuôi nhọn to lớn bay lượn trên trời hoặc loài chim cắt của Úc có kích thước nhỏ hơn bay lượn trên những đồng cỏ để kiếm thức ăn.


5. Những cuộc đi chơi bằng xe hơi và những khu cắm trại với phong cảnh núi non

Đi theo đường Two Sticks xuyên qua đỉnh của Dãy Núi Brindabella để đến Núi Coree, nơi du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn bộ khung cảnh với góc 360 độ. Hoặc lựa chọn đường mòn thoai thoải Annie để tới khu cắm trại hoang vắng gần Sông Goodradigbee. Du khách cứ đi theo Đường Mount Franklin cho đến khi đến cửa ngõ Ginnini tiếp nối với đường vào Đập Bendora. Những con đường ở cực bắc của công viên quốc gia này, cùng với Đường Old Mill và Warks, đặc biệt phù hợp cho xe leo núi. Đi chơi bằng xe hơi đến Đập Corim để leo lên Mỏm Núi Stockyard. Nếu du khách đi xe dành cho người cắm trại, hoặc muốn dựng lều, hãy đến Khu Cắm Trại Honeysuckle gần khu vực Trạm Theo Dõi Vũ Trụ Honeysuckle. Hoặc có thể dựng trại ở Khu Cắm Trại Orroral, trên đường Orroral Heritage Walking Track. Từ Khu Cắm Trại Núi Clear, du khách có thể chuyển hướng trên Thung Lũng Naas để sang đường đi bộ Horse Gully Hut. Nguồn: australia

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>