Một số điều cần lưu ý khi đi du lịch Úc

Bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch nước ngoài cùng người thân, hoặc bạn sắp có một chuyến công tác đến xứ sở của những chú Kangaroo. Hãy đọc một vài lưu ý nhỏ dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi của bạn nhé!

Khí hậu:
Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania. Mùa hè (tháng 12 – tháng 2), mùa thu (tháng 3 – tháng 5), mùa đông (tháng 6 – tháng 8), mùa xuân (tháng 9 – tháng 11). Vào mùa hè nhiệt độ có khi lên tới 40 độ C nhưng vào mùa đông thì có khi xuống 0 độTuỳ vào mùa du khách có thể chọn cho mình trang phục phù hợp. Cường độ ánh sáng mặt trời tại Úc rất cao nên du khách cần mang theo nón và kem chống nắng.

Tiền tệ: Tất cả các giao dịch ở nước này đều dùng dollar Úc (AUD).

Ăn uống: Đồ ăn tại Úc cũng đa dạng, phong phú. Các món Âu, Á đều có nên du khách dễ dàng lựa chọn. Ở Melbourne và Sydney có nhiều nhà hàng Việt Nam.

Nơi ở:
Nước Úc có một hệ thống khách sạn hiện đại, sang trọng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Ngoài ra, trên khắp nước Úc cũng có nhiều nhà nghỉ bình dân dọc theo đường phố, khá đủ tiện nghi. Các bữa ăn ở khách sạn thường là tiệc đứng. Bữa ăn sáng giá khoảng 15 đô-la Úc và bữa trưa 50 đô-la Úc.

Phương tiện:
Do khoảng cách địa lý giữa các trung tâm hành chính ở Úc khá xa nên du khách thường di chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay.
Tại một số thành phố như Melbourne: có 3 loại phương tiện: tàu điện, xe điện (tram) và xe buýt. Tàu điện tiện dụng nhất vì nó có khả năng chuyên chở một khối lượng hành khách lớn và phạm vi hoạt động được mở rộng ra những vùng cách xa trung tâm thành phố. 

du-lich-uc-23032012_2

Bên cạnh loại xe điện thông thường, ở Melbourne còn có những chiếc xe điện đi vòng quanh thành phố (City Circle Tram) miễn phí cho khách du lịch hoạt động từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày, mỗi chuyến cách nhau 10 phút và đi quanh trung tâm thành phố trong vòng 40 phút. Xe buýt có một số tuyến phục vụ ban đêm cho những hành khách đi chơi vào cuối tuần. Dịch vụ xe buýt này chạy từ lúc nửa đêm đến bình minh. 

du-lich-uc-23032012_1
Ở Melbourne chỉ có một loại vé –
Metcard – được sử dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng. Metcard được bán ở các máy bán vé tự động tại bất cứ đâu trong thành phố. hệ thống bán vé chỉ có loại vé cho vùng 1 và 2. Giá vé của mỗi vùng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua, hãy kiểm tra vị trí nơi bạn sẽ đến để chọn loại vé cho phù hợp.

du-lich-uc-23032012_3

Mua sắm:
Ngoài kangaroo nhồi bông, khách du lịch thường thích thú với các sản phẩm đồ chơi cổ xưa: boomerang, một vũ khí bằng gỗ, cong như lưỡi liềm, công cụ của thổ dân Úc thời xưa, dùng chiến đấu, săn các loại thú nhỏ; didgerodoo – loại nhạc cụ bằng gỗ tương tự như sáo có chạm trổ, trang trí hình vẽ. Hạt giống của các loài cây địa phương cũng được xem là món quà ý nghĩa.

du-lich-uc-23032012_4

du-lich-uc-23032012_5

Văn hoá của người Úc:

  • Không nên vào nhà người Úc khi chưa có sự cho phép. Nếu muốn đến thì phải thông báo trước. Món quà ra mắt chủ nhà là rượu vang hoặc chocolate.
  • Không nên tự ý chạm vào trẻ em ở ngoài đường khi không có sự cho phép của bố mẹ bé.
  • Không nói lớn tiếng ở những nơi công cộng như: nhà hàng, tàu điện, …

Một số lưu ý khi nhập cảnh Úc:

  • Trừ những công dân New Zealand tới Úc bằng hộ chiếu New Zealand, tất cả người nước ngoài đến Úc đều phải có thị thực hoặc căn cước lữ hành điện tử (ETA) để có thể nhập cảnh và lưu lại Úc. Thời hạn dài nhất (kể cả thời gian gia hạn) cho giấy phép ở lại Úc của một du khách là một năm. Du khách không được lưu lại Úc quá thời hạn ghi trong thị thực. Việc gia hạn thị thực có thể do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc thực hiện. Việc này phải được làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực. Chi phí gia hạn thị thực gần 200 đô-la Úc.
  • Tới Úc, du khách không nên mang theo các loại áo quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lác… Tất cả đều sẽ bị tịch thu ngay từ sân bay. Nếu cố tình giấu giếm, rất có thể sẽ bị chính quyền địa phương phạt tù khi bị phát hiện. 
  • Bất kỳ khách du lịch nào rời Úc cũng phải nộp phí di chuyển hành khách. Trẻ em dưới 12 tuổi và hành khách quá cảnh được miễn thuế này.

Sưu tầm bởi dulichuc

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>