Tổng quan vị trí địa lý Úc

Tổng diện tích tự nhiên của là 7.617.930 km2. Tọa lạc trên mảng kiến tạo Ấn- và bao quanh bởi Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nằm cô lập với châu Á bởi biển Arafura và biển Timor. có 34.218 km đường bờ biển bao gồm cả các đảo ngoài khơi và diện tích vùng đặc quyền kinh tế của là 8.148.250 km2 (không bao gồm lãnh thổ của ở Nam Cực)

 

du-lich-uc-27032012_4Great Barrier, rặng san hô lớn nhất thế giới, cách không xa bờ biển phía Tây Bắc và dài trên 2000 km. Núi Augustus ở bang Tây Úc được coi là núi đá nguyên khối lớn nhất trên thế giới. Với chiều cao 2.228 m, núi Kosciuszko ở Rặng núi lớn là đỉnh núi cao nhất trên lục địa Úc, mặc dù đỉnh Mawson ở đảo Herald còn cao hơn khi chiều cao đo được là 2.745 m.

du-lich-uc-27032012_5
du-lich-uc-27032012_6

du-lich-uc-27032012_7

Phần lớn diện tích là hoang mạc hoặc bán hoang mạc, thường được biết đến với cái tên vùng hẻo lánh. Úc là lục địa bằng phẳng với đất đai già cỗi và kém màu mỡ nhất và thưa thớt người ở. Dân cư chủ yếu tập trung ở các vùng bình nguyên duyên hải phì nhiêu, nhỏ hẹp ven biển phía Đông và Đông Nam. 

Với diện tích rộng lớn, Úc có khí hậu rất đa dạng. Tại các tiểu bang phía Bắc như Queensland và lãnh thổ Bắc Úc, khí hậu mang tính chất cận nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực lạnh nhất nằm ở phía Đông Nam vùng đất liền và Tasmania. Tại các thành phố như Sydney, Canberra và Melbourne, khí hậu có 4 mùa rõ rệt: mùa hè: từ tháng 12 – tháng 2, mùa thu: từ tháng 3 – tháng 5, mùa đông: tháng 6 – tháng 8, mùa xuân: tháng 9 – tháng 11. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống đến 2 – 3 độ C trong khi ban ngày khoảng 10 – 15 độ C. 

Địa hình chia làm ba phần

  • Vùng cao nguyên rộng lớn phía Tây chiếm 60% diện tích toàn lãnh thổ, địa hình chịu ảnh hưởng bởi khí hậu khô cằn nên phần lớn là sa mạc có dạng cồn cát hoặc sa mạc đá.
  • Ở phía Đông gồm các đỉnh núi lửa xen kẽ cao nguyên bazan, các nếp đất uốn bị xói mòn và các vùng trũng sâu. Phía Nam có các dãy núi có độ cao trung bình trên 1.000m bị tuyết bao phủ suốt mùa đông
  • Vùng trũng rộng lớn trải rộng giữa cao nguyên phía tây và vùng đất cao phía Đông, độ cao trung bình không quá 150, một số nơi có độ cao thấp hơn măt nước biển.

Sưu tầm bởi dulichuc

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>